Đổi vùng chọn trong photoshop ,các cách thay đổi ,bỏ ,nghịch đảo

Bạn đánh giá:  / 7
DỡHay 

Học cách để chọn một vùng nhất định của tấm hình 1

là một điều rất quan trọng mà bạn phải học. Một khi bạn đã tạo được một vùng lựa chọn, chỉ có duy nhất vùng lựa chọn sẽ được chỉnh sửa. Những vùng nằm ngoài vùng lựa chọn sẽ không bị ảnh hưởng bởi những thao tác của bạn

Trong chương này bạn sẽ học được những kỹ năng sau:

- Chọn một vùng của tấm hình bằng cách sử dụng nhiều công cụ khác nhau

- Định vị lại vùng lựa chọn.

- Bỏ một vùng lựa chọn

- Xoay chuyển vùng lựa chọn

- Sử dụng nhiều công cụ lựa chọn để tạo ra những vùng lựa chọn phức tạp

- Cắt một tấm hình

- Xoá vùng lựa chọn

Bắt đầu:
1. Khởi động PTS.

2. Chọn File > Open và mở một file hình bất kỳ trên đĩa cứng của bạn.

2

Thực tập với việc tạo một vùng lựa chọn
Trong bài học này bạn sẽ thực tập với việc tạo một vùng lựa chọn trước khi bạn bắt đầu làm việc thực sự với file ví dụ của bạn. Bằng cách làm việc với những công cụ trong phần thực hành, bạn sẽ nắm bắt được những điểm cơ bản của các công cụ và cách sử dụng nó. Bạn cũng sẽ học cách chọn và di chuyển là một giai đoạn hai bước. Trong PTS, bạn trước tiên chọn một vùng của tấm hình mà bạn muốn để di chuyển nó với một trong những công cụ lựa chọn. Sau khi bạn chọn nó, bạn có thể sử dụng một công cụ khác để di cuyển những Px đó đến một vị trí khác.

Tổng quát về những công cụ lựa chọn
Trong PTS bạn có thể tạo một vùng lựa chọn dựa trên kích thước, hình dạng và màu. Bằng cách sử dụng bốn loại công cụ cơ bản: Marquee, Lasso, Magic Wand và Pen Tool. Bạn cũng có thể sử dụng Magic Eraser để tạo vùng lựa chọn cũng tương tự khi bạn dùng Magic Wand.

Chú ý: Trong bài học này, bạn sẽ chỉ sử dụng Marquee, Lasso, Magic Wand và Move Tool. Bạn sẽ học về Pen Tool ở chương sau. Chương này chỉ dành để nói về Pen Tool

3

A. Marquee tool

B. Move tool

C. Lasso tool

D. Magic wand tool

Công cụ Marquee (Marq) và Lasso là những công cụ hàm chứa công cụ ẩn đằng sau nó. Bạn có thể chọn công cụ ẩn bằng cách giữ chuột vào biểu tượng công cụ đang hiển thị và kéo con trỏ đến công cụ mà bạn muốn chọn trong menu hiện ra. Để tạo một vùng lựa chọn xung quanh vùng mà bạn muống chọn. Hình dạng của vùng lựa chọn phụ thuộc vào công cụ mà bạn tạo ra nó.

Vùng lựa chọn hình học: Bạn sử dụng công cụ Rectangular Marq (A1) để chọn một vùng hình vuông trên tấm hình. Công cụ Elliptical Marq (a2) để tạo một vùng hình tròn. Công cụ Single row Marq (a3) và Single colum Marq cho phép bạn chọn một vùng lựa chọn có chiều dài hoặc chiều rộng bằng 1 px.

Chú ý: Nếu bạn có thể tạo một dạng khác của Rectangular Marq bằng cách sử dụng công cụ Crop (a4). Bạn sẽ có cơ hội để sử dụng công cụ Crop ở phần sau của chương này.

Vùng lựa chọn tự do: Bạn có thể kéo công cụ Lasso (a5) xung quanh một vùng để tạo một vùng lựa chọn tự do. Sử dụng Polygonsal Lasso (a6) cho phép bạn tạo một đường thẳng xung quanh vùng bạn muốn chọn. Công cụ Magnetic Lasso (a7) trong PTS có tính năng tương tự với công cụ Lasso, nhưng đường lựa chọn của bạn sẽ dính vào viền của đối tượng lựa chọn khi bạn dùng Magnetic Lasso.

Vùng lựa chọn dựa trên màu sắc: Công cụ Magic Wand (a8) chọn những vùng của một tấm hình dựa trên những điểm tương đồng về màu sắc của những Px gần kề. Công cụ này rất hữu dụng để chọn một hình đơn mà không cần phải tô theo đường viền phức tạp của hình đó. IR bao gồm những công cụ Marq cơ bản như: Lasso, Polygonsal Lasso và Magic Wand có tính năng tượng tự như trong PTS. Để tiện dụng hơn cho người sử dụng trong khi làm việc với những hình thông dụng, IR bổ sung thêm một công cụ lựa chọn nữa đó là Rounded - Rectangular Marq (a9).

Chọn và bỏ chọn một vùng trên hình ảnh
Bạn sẽ thực hành những kỹ năng lựa chọn bằgn cách sử dụng công cụ Rectangular Marquee (Rect Marq),

1. Chọn File > Open và mở một file nào mà bạn thích.

2. Trong hộp côgn cụ chọn Rect Marq (a10) nếu nó chưa được chọn.

3. Kéo một hình từ góc trên bên trái xuống góc dưới bên phải theo hình mũi tên đỏ để tạo một vùng lựa chọn hình vuông

4

Bạn có thể di chuyển biên của vùng lựa chọn khi bạn đã vẽ nó.

4. Đặt con trỏ vào bất cứ chỗ nào trong vùng lựa chọn. Con trỏ sẽ biến thành mũi tên màu đen với một biểu tượng nhỏ bên cạnh nó (a11 ), nhưng con trỏ sẽ lại biến hình một lần nữa khi bạn bắt đầu kéo.

5. Kéo vùng lựa chọn dịch sang bên phải. Bằng cách này bạn đã thay đổi vị trí của vùng lựa chọn, nó không ảnh hưởng đến hình của vùng lựa chọn, nó cũng không di chuyển những Px của tấm hình mà tấm hình vẫn còn "gin" như lúc mới mở!

5

Chú ý: Định vị lại một vùng lựa chọn có thể áp dụng với tất cả những công cụ Marq như: Lasso và Magic Wand

6. Chọn Edit > Deselect hoặc bạn có thể bỏ chọn bằng cách nhấp chuột vào một vùng bất kỳ nằm ngoài vùng lựa chọn.

Định vị lại một vùng lựa chọn trong khi đang tạo:
Bạn đã học ở bài trước cách di chuyển một vùng lựa chọn trước khi bạn thả chuôt ra, nhưng bạn không thể thay đổi kích thước hoặc hình dáng của vùng lựa chọn. Trong phân này bạn sẽ sử dụng Elipt Marq để chọn hình Oval màu đen và học cách điều chỉnh vị trí của vùng lựa chọn khi bạn tạo nó.

1. Chọn Zoom Tool (a12 ) và nhấp vào hình Oval màu đen bên phải của cửa sổ chứa hình ảnh để Zoom nó với 100% View.

2. Chọn công cụ Ellipt Marq ( a13) được ẩn dưới công cụ Rect Marq

3. Di chuyển con trỏ lên trên hình Oval và kéo một đường chéo qua hình Oval để tạo một vùng lựa chọn, nhưng đừng thả chuột vội. Bạn cũng không cần bận tâm nếu vùng lựa chọn của bạn không bao hết hình Oval đó.

6

Nếu bạn không nghe lời tui mà lại thả chuột ra thì coi như hỏng! không làm tiếp được nữa đâu! he he! đùa thôi! nếu thế thì bạn vẽ lại một hình khác và lần nay thì nhớ nhé! Thông thường khi bạn vẽ một hình mới thì vùng lựa chọn mới sẽ thay thế cho cái cũ.

4. Vẫn giữ chuột, nhưng giữ phím Space Bar (phím cách) trên bàn phím và kéo vùng lựa chọn. Vùng lựa chọn sẽ di chuyển khi bạn kéo.

5. Thả phím Space Bar ra (nhưng không phải chuột đâu nhé!) và tiếp tục kéo, hãy cố gắng sao cho vùng lựa chọn bao phủ lấy hình Oval nhé! Nếu cần bạn có thể nhấn phím Space Bar xuống lần nữa và kéo để di chuyển vùng lựa chọn vào vị trí bao quanh hình Oval.

7

6. Khi vùng lựa chọn được đặt và chỉnh kích cỡ đúng vị trí, thả chuột. Đây là một kỹ năng hết sức quan trọng trong tương lai khi bạn làm những bài thực hành trên trang chủ yêu cần phải tạo một vùng lựa chọn bao quanh một hình khác.

Di chuyển nội dung của vùng lựa chọn
Bây giờ bạn đã biết đôi chút về tạo một vùng lựa chọn, bây giờ bạn có thể tạo một vùng lựa chọn để mang lại những thay đổi cho tấm hình của bạn. Trong phần trước, bạn đã tạo một vùng lựa chọn với những công cụ khác nhau và sử dụng kết hợp với các tổ hợp phím để giúp bạn tạo chúng, nhưng bạn chưa tạo ra thay đổi gì cho tấm hình cả. Một lý do cơ bản để tạo một vùng lựa chọn là di chuyển những Px nằm trong nó đến một vùng khác của tấm hình. Trong phần kế tiếp này, bạn sẽ  có cơ hội để thực tập thêm. Nhưng trước tiên bạn phải tạo một vùng lựa chọn.

Chọn từ tâm của hình
Đôi khi sẽ dễ dàng hơn để tạo một vùng lựa chọn Tròn hay vuông bằng cách vẽ từ tâm của đối tượng ra phía ngoài. Sử dụng cách này bạn sẽ tạo một vùng lựa chọn cho hình cầu.

1. Trong hộp công cụ chọn Zoom Tool và phóng hình cầu lên khoảng 300%.

2. Trong hộp công cụ chọn Ellipt Marq

3. Di chuyển con trỏ vào gần tâm của hình cầu. Bạn có thể sử dụng trục đỡ của hình cầu và đường xích đạo để xác định tâm của nó.

4. Nhâp và kéo nhưng không thả chuột, giữ phím Alt và tiếp tục kéo vùng lựa chọn ra đến ngoài của hình cầu. Để ý rằng vùng lựa chọn được đặt ở tâm thông qua điểm khởi đầu.

Bạn có thể nhần phím Shift trong khi bạn tạo vùng lựa chọn để cho hình elip của bạn là một hình tròn tuyệt đối. Nếu bạn giữ phím Shift trong khi sử dụng Rect Marq bạn sẽ tạo được một hình vuông tuyệt đối.

5. Khi bạn đã hoàn toàn lựa chọn hình cầu đó, thả chuột và thả phím Alt và cả phím Shift nếu bạn dùng nó. ĐỪNG bỏ chọn bởi vì chúng ta sẽ dùng vùng lựa chọn này cho phần sau.

8

Nếu cần thiết, điều chỉnh vùng lựac họn bằng cách sử dụng một trong những cách bạn đã học trước đây. Nếu bạn chẳng may bỏ phím Alt trước khi bạn thả chuột thì bạn phải làm lại lần nữa! cái tật táy máy mãi không bỏ được!

Di chuyển và thay đổi những Px của vùng lựa chọn
Bây giờ bạn sẽ sử dụng công cụ Move để di chuyển hình cầu sang phía trên bên phải của hình. Sau đó bạn sẽ tạo ra một thay đổi hoàn toàn bằng cách thay đổi màu của hình cầu với một hiệu ứng đẹp mắt.

Trước khi bắt đầu, bạn phải xem xem hình cầu còn được chọn hay không. Nếu không thì bạn phải làm lại thoai!

1. Chọn View > Fit on Screen để điều chỉnh độ phóng đại như thế tấm hình sẽ phủ đầy cửa sổ.

2. Trong hộp công cụ chọn Move Tool (a14). Để ý rằng hình cầu vẫn đang được chọn.

3. Đăt con trỏ vào trong vùng lựa chọn. Con trỏ sẽ biến thành mũi tên với một biểu tượng hình chiếc kéo (a15) để chỉ ra rằng nếu kéo vùng lựa chọn sẽ cắt nó ra khỏi vị trí hiện tại và di chuyển nó đến một vị trí mới.

9

4. Kéo hình cầu lên trên gần với góc phải của hình. Nếu bạn muốn điều chỉnh vị trí sau khi dừng kéo, đơn giản là kéo lại lần nữa. Hình cầu vẫn được chọn trong suốt quá trình thao tác.

5. Chọn Image > Adjustments > Invert.

Màu sắc của hình cầu sẽ bị nghịch đảo, cho nên bây giờ nó là mầu âm bản của hình gốc.

6. Lưu lại hình nếu bạn muốn! he he! theo tôi chắc cũng chẳng cần! he he. Nhưng đừng bỏ chọn! chúng ta cần nó cho phần sau.

Di chuyển và cùng một lúc nhân đôi
Tiếp đến bạn sẽ di chuyển và nhân đôi vùng lựa chọn cùng một lúc. Nếu hình cẩu của bạn không được chọn nữa, bạn phải chọn nó với những kỹ năng đã học

1. Sử dụng Move Tool và giữ phím Alt và sau đó đặt con trỏ vào trong vùng lựa chọn. Con trỏ sẽ biến thành mũi tên kép trắng và đen chỉ ra rằng khi bạn di chuyển vùng lựa chọn nó sẽ copy một hình tương tự.

2. Tiếp tục giữ phím Alt và kéo một hình nhân đổi của hình cầu xuống bên phải. Bạn có thể đặt hình cầu nằm đè lên một phần của hình gốc. Thả chuột và bỏ giữ phím Alt, nhưng đừng bỏ chọn ở hình cầu vừa được nhân đôi.

10

3. Chọn Edit > Transform > Scale để hiển thị một vùng bao quanh vùng lựa chọn

 4. Giữ phím Shift và kéo một góc nào đó để phóng lớn hình cầu sao cho nó to hơn hình gốc một chút. Sau đó nhấn Enter để xác nhận thay đổi và ẩn vùng bao quanh. Chú ý là vùng lựa chọn cũng được định lại kích thước và hình cầu được nhân đôi vẫn được chọn! thế mới đau!

5. Giữ phím Shift-Alt và kéo hình cầu vừa được copy xuống phía dưới bên phải. Giữ phím Shift và di chuyển vùng lựa chọn để di chuyển nó theo một đường thẳng hoặc một góc nghiêng 45º.

6. Lập lại bước 3 và 4 cho hình cầu thứ 3, nhưng tạo cho nó với độ lơn gấp đôi hình gốc.

7. Khi bạn hài lòng với kích thước và vị trí của nó chọn Select > Deselect.

11

Di chuyển với lệnh gõ tắt
Tiếp đến bạn sẽ chọn hình Oval màu đen và di chuyển nó vào cuốn sách sử dụng lệnh gõ tắt. Lệnh gõ tắt cho phép bạn tạm thời chọn Move Tool mà không phải chọn nó từ hộp công cụ

1. Chọn Elipt Marq

2. Kéo một vùng lựa chọn bao quanh hình oval sử dụng những cách bạn đã chọn.

12

3. Với công cụ Ellipt Marq vẫn đang được chọn, giữ phím Ctrl và di chuyển con trỏ vào trong vùng lựa chọn. Biểu tượng chiếc kéo xuất hiện với con trỏ chỉ ra rằng vùng lựa chọn sẽ bị cắt từ vị trí hiện tại.

4. Kéo hình Oval vào cuốn sách để nó nằm ở vị trí gần tâm (bạn sẽ dùng một kỹ thuật khác để di chuyển hình Oval vào vị trí chính xác mà bạn muốn. Đừng bỏ chọn.

Di chuyển với phím mũi tên trên bàn phím
Bạn có thể tạo những hiệu đính nhỏ đến vùng lựac họn bằng cách sử dụng phím mũi tên trên bàn phím để di chuyển hình Oval tịnh tiến với tỉ lệ là 1 hoặc 10 Px một lần nhấn. Khi công cụ lựa chọn của bạn đang được chọn trong hộp công cụ, phím mũi tên di chuyển vùng lựa chọn chứ không phải nội dung trong đó. Khi công cụ Move được chọn, phím mũi tên sẽ di chuyển vùng lựa chọn và nội dung của nó. Trước khi bắt đầu bạn phải chắc rằng hình Oval vẫn đang được chọn.

1. Trong hộp công cụ chọn Move Tool và nhấn phím mũi tên (a16 ) trên bàn phím một vài lần để di chuyển hình Oval lên trên. Chú ý mỗi lần bạn nhấn phím mũi tên hình Oval sẽ di chuyển 1 Px tương ứng. Hãy thực hành với phím mũi tên để hiểu rõ hơn nó tác động đến vùng lựa chọn như thế nào.

 

2. Giữ phím Shift và nhấn phím mũi tên. Bạn có thấy vùng lựa chọn được di chuyển 10 Px một lúc không? đôi khi đường biên bao quanh vùng lựa chọn có thể làm bạn phân tâm khi xử lý ảnh. Bạn có thể tạm thời dấu đường biên đi mà không phải là bỏ chọn và sau đó lại hiện vùng lựa chọn sau khi bạn đã hoàn thành công việc xử lý.

3. Chọn View > Show > Selection Edges hoặc View > Extras. Vùng lựa chọn xung quanh hình Oval sẽ biến mất.

Chú ý: đôi khi tôi dùng lệnh này và quên mất là mình đã chọn, cho nên khi tôi vẽ hoặc làm một cái gì đó bên ngoài thì không được! tưởng làm sao! he he! chỉ việc lập lại bước 3 để hiện lại vùng lựa chọn thôi!

4. Sử dụng phím mũi tên để di chuyển hình Oval cho đến khi nó được đặt ở vị trí mà bạn muốn. Sau đó chọn View > Show > Selection Edges hoặc View > Extras

13 

Copy vùng lựa chọn hoặc layer

Bạn có thể sử dụng Move Tool để copy vùng lựa chọn khi bạn kéo chúng trong tấm hình, hoặc bạn có thể copy và di chuyển vùng lựa chọn sử dụng lệnh Copy, Copy Merge, Cut và Paste. Kéo với Move tool tiết kiệm được bộ nhớ bởi vì không phải sử dụng đến Clipboard như lệnh Copy, Copy Merge, Cut và Paste. PTS và IR bao gồm một số lệnh cắt và dán sau:

- Lệnh Copy sẽ sao chép vùng lựa chọn trên layer hiện hành

- Lệnh Copy Merge sẽ copy gộp tất cả những layer nhìn thấy được trong vùng lựa chọn

- Lệnh Paste dán một vùng cắt hoặc sao chép vùng lựa chọn voà một phần khác của tấm hình hoặc vào một tấm hình khác

- Lệnh Paste Into dán một vùng cắt hoặc một vùng lựa chọn nằm trong một vùng lựa chọn khác vào cùng một tấm hình hoặc một tấm hình khác. Vùng lựa chọn nguồn được dán lên một layer mới, và vùng lựa chọn đích được biến thành một layer mask

Bạn nên nhớ rằng khi một vùng lựa chọn hoặc một layer được dán vào những hình ảnh có độ phân giải khác nhau, vùng được dán vẫn giữ nguyên kích thước Px của nó. Nó có thể làm cho tỉ lệ của vùng được dán có kích thước lớn hơn tấm hình mới. Sử dụng lệnh Image Size để làm cho kích thước của file nguồn và file đích có cùng độ phân giải.

Tạo vùng lựa chọn với công cụ Magic Wand
Công cụ Magic Wand lựa chọn những Px gần kề nhau trong một tấm hình dựa trên những điểm tương đồng về màu sắc. Bạn sẽ sử dụng công cụ này để chọn số 5 trong hình

1. Chọn công cụ Magic Wand (a17).

Thanh tuỳ biến công cụ bao gồm những thiết lập mà bạn có thể thay đổi để tạo cho cùng một công cụ nhưng có tính năng khác nhau. Trong thanh tuỳ biến của công cụ Magic Want, thông sô Tolerance điều chỉnh những điểm tương đồng về màu trong vùng lựa chọn khi bạn nhấp chuột. Giá trị mặc định là 32, chỉ ra rằng có 32 tông màu sáng và 32 tông màu tối sẽ được chọn.

2. Trong thanh tuỳ biến công cụ, điền giá trị 79 vào Tolerance để tăng giá trị của những tông màu giống nhau sẽ được chọn.

14

3. Sử dụng Magic Wand, nhấp vào mặt trước của của số 5. Nó sẽ chọn gần hết số 5

4. Để chọn những vùng còn lại của số "5", giữ phím shift bạn sẽ thấy một dấu công xuất hiện với con trỏ là Magic Wand, chỉ ra rằng nếu bạn nhấp vào bất cứ vào chỗ nào trên tấm hình cũng sẽ thêm vào vùng lựa chọn. Sau đó click vào một vào một vùng chưa được chọn nào đó của số 5

15

Chú ý: Khi bạn sử dụng những công cụ lựa chọn khác như là công cụ Marquee và Lasso, bạn cũng có thể sử dụng phím Shift để thêm vào vùng lựa chọn. Ở phần sau của chương này bạn sẽ học cách bớt đi một vùng lựa chọn

5. Tiếp tục thêm vào vùng lựa chọn cho đến khi tất cả những vùng màu xanh được chọn. Nếu bạn không may chọn một vùng ngoài số 5 bạn có thể vào Edit > Undo để thử lại lần nữa.

6. Khi toàn bộ số 5 đã được chọn, giữ phím Ctrl và kéo số 5 lên phía trên bên trái của tấm hình.

7. Select > Deselect

16

Tạo vùng lựa chọn với công cụ Lasso
Bạn có thể sử dụng công cụ Lasso để tạo vùng lựa chọn mà yêu cầu những đường thẳng và những đường tự do. Trong bài học này bạn sẽ dùng công cụ Lasso để chọn chiếc bút mày. Bạn có lẽ phải thực tập một chút để làm quen với cách sử dụng công cụ Lasso trong khi thay đổi giữa những đường thẳng và vùng lựa chọn tự do. Nếu bạn bị lỗi khi tạo vùng lựa chọn thì hãy bỏ chọn và làm lại.

1. Chọn Lasso Tool (a18 ) và bắt đầu từ điểm phía dưới bên trái của tấm hình, kéo nó xung quanh quản bút, và đi theo đường viền của chiếc bút càng chính xác càng tốt. Bạn đừng thả chuột ra nhé! giữ chẹt nó lại cho phê!

2. Giữ phím Alt và thả chuột con trỏ của bạn sẽ biến thành Polygonsal Lasso ( a19)

3. Bắt đầu nhấp chuột từ nắp bút và ở khúc lượn của chiếc bút để thêm những điểm neo, sử dụng những đường ngắn hoặc dài để hợp với đường viền của chiếc bút. Nhớ giữ phím Alt trong suốt quá trình chọn nhé

17

4. Khi bạn chọn đến đoạn cong của chiếc ngòi bút, giữ chuột trái và thả phím Alt ra cho nó thở một xí!. Con trỏ sẽ trở lại thành công cụ Lasso! phù! tưởng mất!

5. Kéo thật cẩn thận xung quanh ngòi bút và vẫn giữ chuột trái.

6. Khi bạn đã chọn được hết ngòi bút và đến phần thân bút, bạn lại giữ phím Alt xuống lần nữa, đồng thời thả chuột trái và bắt đầu nhấp chuột dọc theo phía dưới của chiếc bút. Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi bạn quay lại điểm xuất phát.

7. Đến gần khúc cuối bạn phải nhấp chuột chính xác vào điểm bắt đầu để đóng vùng lựa chọn lại, nhả phím Alt để nó thở được roài, và sau đó thả chuột trái không nó chết bẹp mất. Chiếc bút đã hoàn toàn được chọn.

Biến đổi vùng lựa chọn (Transform Selection)
Đến bây giờ bạn đã có thể di chuyển vùng được lựa chọn và nghịc đảo lại màu của vùng lựa chọn. Nhưng còn rất nhiều thứ mà bạn có thể làm với vùng lựa chọn. Trong phần này bạn sẽ học cách biến đổi vùng lựa chọn.

1. Giữ Ctrl và kéo vùng lựa chọn của chiếc bút xuống dưới một xí.

2. Chọn Edit > Transform > Rotate. Chiếc bút và vùng lựa chọn sẽ được bao bọc bởi một đường chấm chấm và con trỏ biến thành mũi tên hai
đầu (a20 )

3. Di chuyển con trỏ ra ngoài vùng chấm chấm đó và kéo để xoay chiếc bút theo hướng nào bạn thích. Sau đó nhấn Enter để thiết lập thay đổi.

4. Nếu cần bạn có thể chọn Move Tool và kéo để thay đổi vị trí của chiếc bút. Khi bạn đã hài lòng với vị trí của chiếc bút chọn Select > Deselect

18

Lựa chọn bằng công cụ Magnetic Lasso
Bạn có thể sử dụng Magnetic Lasso trong PTS để tạo một vùng lựa chọn tự do với những hình có độ tương phản cao giữa viền và nền. Khi bạn tạo vùng lựa chọn với Magnetic Lasso, đường lựa chọn sẽ tự động dính vào mép của đối tượng khi bạn di chuyển. Bạn cũng có thể điều khiển hướng của nó trong khi chọn bằng cách thỉnh thoảng nhấp chuột một cái để khoá những điểm lựa chọn lại. Trong IR cũng có công cụ Magnetic Lasso)

Bây giờ bnạ sẽ dùng công cụ Magnetic Lasso để chọn chiếc khoá.

1. Chọn Magnetic Lasso (a21) được ẩn dưới công cụ Lasso (a22).

2. Nhấp chuột một lần vào viền của chiếc khoá, và bắt đầu men theo viền của chiếc khoá bằng cách di chuyển con trỏ Magnetic Lasso dọc theo đường biên, cố gằng đặt con trỏ càng gần đối tượng càng tốt.

Cho dù bạn không giữ chuột xuống nhưng nó vẫn dính vào đường biên và tự động thêm những điểm neo. Nếu bạn nghĩ công cụ không bám gần vào đối tượng do độ tương phản không cao, bạn có thể tự đặt điểm neo trên đường biên của đối tượng bằng cách nhấp chuột. Bạn có thể thêm bao nhiêu điểm neo tuỳ thích. Bạn cũng có thể loại bỏ điểm neo và quay lại với vị trí trước đó bằng cách nhấn phím Delete.

19

3. Khi bạn di chuyển đến phía bên trái của chiếc khoá, và quay lại điểm bắt đầu thì bạn nhấp đúp chuột để đóng vùng lựa chọn lại.

4. Nhấp đúp vào Hand Tool để cho  tấm hình phủ đầy màn hình.

5. Chọn Move Tool và kéo cái khoá đến điểm giữa của hình Oval màu đen ở giữa của cuốn sách.

6. Chọn Select > Deselect

.20      

Làm mềm mại đường biên của vùng lựa chọn
Bạn có thể làm mềm mại đường biên của vùng lựa chọn bằng chức nắng anti-aliasing và Feathering.

Anti-aliasing: Làm mềm những đường răng cưa của vùng lựa chọn bằng cách làm mờ khoảng màu giao nhau giữa px của đường biên và của hình nền. Bởi vì chỉ có duy nhất những Px của đường biên thay đổi chứ không ảnh hưởng đến những chi tiết khác của tấm hình. Anti-aliasing rất hữu dụng khi bạn dùng để cắt, copy và dán vùng lựa chọn để ghép hình. Những công cụ có thể sử dụng anti-aliasing là: Lasso, Polygonsal Lasso, Magnetic Lasso, Rounded rectangle marquee, elliptical marquee và Magic Wand. (chọn một công cụ trên để hiện thị thanh tuỳ biến công cụ) Bạn phải đánh dấu vào hộp kiểm Anti-aliasing trước khi sử dụng những công cụ này. Một khi vùng lựa chọn được tạo, bạn không thể thêm chức năng Anti-aliasing.

Feathering: Làm mờ đường biên bằgn cách thiết lập một vùng giao nhau giữa vùng lựa chọn và những Px bao quanh nó. Những phần bị mờ này sẽ làm mất đi một chút chi tiết ở đường biên của đối tượng. Bạn có thể thiết lập feathering cho những công cụ marquee, lasso, polygonal lasso hoặc magnetic lasso khi bạn đang sử dụng công cụ hoặc bạn có thể thêm giá trị feathering cho một công cụ hiện hành. Bạn sẽ thấy hiệu ứng Feathering xuất hiện khi bạn di chuyển, cắt hoặc copy vùng lựa chọn.

- Để sử dụng Anti-Aliasing, chọn công cụ Lasso, polygonal lasso, magnetic lasso, rounded rectangle marquee

(ImageReady), elliptical marquee hoặc magic wand tool. Chọn Anti-aliasing trên thanh tuỳ biến công cụ.

- Để thiết lập vùng feather cho đường viền của vùng lựa chọn, chọn bất kỳ một công cụ Lasso nào hoặc Marquee. Điền giá trị Feather vào thanh tuỳ biến công cụ. Giá trị này quyết định độ rộng của vùng feather và có thể điền vào với giá trị từ 1 - 250

Kết hợp nhiều công cụ lựa chọn.
Như bạn đã biết công cụ Wand tạo vùng lựa chọn dựa trên sự tương đồng về màu. Nếu một vật nào đó bạn muốn chọn mà có độ tương phản cao với nền, nó có thể rất dễ dàng khi sử dụng Wand Tool để tách đối tượng đó ra khỏi nền. Bây giờ bạn sẽ học cách sử dụng công cụ Rect Marq kết hợp với công cụ Magic Wand để chọn bông hoa sau:

1. Chọn công cụ Rect Marq (a23) ẩn đằng sau công cụ Ellipt Marq (a24)

21

2. Kéo một vùng lựa chọn xung quanh bông hoa. Sao cho vùng lựa chọn của bạn bao quanh cả một vùng trắng của bông hoa nữa. Bạn sẽ bỏ vùng trắng đi để tách riêng bông hoa ra ngoài

3. Chọn công cụ Magic Wand và trên thanh tuỳ biến điền giá trị Tolerance là 32

Chú ý: Nếu bạn để giá trị là 70, Magic Wand sẽ chọn cả một số vùng màu hồng nhạt và màu xám nhạt của cánh hoa, bởi vì vùng phủ bóng này có màu gần tương đồng với màu của vùng lựa chọn là màu trắng cho nên nó sẽ bao gồm trong đó.

4. Giữ phím Alt một dấu trừ sẽ xuất hiện cùng với công cụ Magic Wand

5. Nhấp vào bất kỳ một vùng trắng nào đó xung quanh bông hoa. Bây giờ tất cả những vùng trắng đã được chọn và bạn có một bông hoa hơi bị đỉnh.

22

Cắt hình và xoá nó trong vùng lựa chọn
Để hoàn thành tác phẩm này, bạn sẽ cắt một tấm hình đến một kích cỡ cuối cùng và xoa đi những chi tiết của nền còn dư lại khi bạn di chuyển vùng lựa chọn. Ở cả PTS và IR, bạn có thể sử dụng cả 2 công cụ cắt hoặc lệnh cắt (Crop) để cắt một tấm hình. Trong IR, sử dụng lệnh Crop hoặc công cụ Crop để cắt một tấm hình.

Trong Image Ready (IR) sử dụng lệnh Crop hoặc công cụ Crop với thiết lập là Hide để tạo những yếu tố động được di chuyển từ một vùng không nhìn thấy vào vùng nhìn thấy được.

1. Chọn công cụ Crop (a25 ) hoặc nhấn C để đổi từ công cụ hiện hành thành công cụ Crop.

2. Di chuyển con trỏ vào trong tấm hình, kéo một đường chéo từ góc trên bên trái xuống góc dưới bên phải để tạo một vùng lựa chọn. Sau khi bạn kéo xong, nhìn vào thanh tuỳ biến công cụ và bỏ đánh dấu ở hộp kiểm Perspective (nếu đánh dấu)

3. Điều chỉnh vùng crop nếu cần.

- Nếu bạn cần định lại vị trí của vùng cắt, đặt con trỏ vào trong vùng đó va kéo.

- Nếu bạn muốn định lại kích ỡ thì đặt nó ra gần mép ngoài và kéo

4. Khi vùng cắt đã ở vị trí như bạn muốn, nhấn Enter để thiết lập vùng cắt

Vùng cắt này có thể bao gồm một chút màu xám của hình nền mà bạn chọn để di chuyển.

5. Kéo vùng lựa chọn xunh quanh vùng mà có một vài những điểm chấm xám, cẩn thận đừng để những chi tiết của đối tượng bị dính vào vùng lựa chọn

6. Trong hộp công cụ chọn Eraser Tool (a26 ) và đặt màu nền trước và sau là đen và trắng.

23

7. Dùng Eraser để tẩy những vùng xám nằng trong vùng lựa chọn đi.

Để tẩy với nét lớn, chọn một brush có kích thước lớn trên thành tuỳ biến công cụ. Bởi vì tất cả những vùng lựa chọn của tấm hình đã được bảo vệ, cho nên bạn không sợ lỡ tay xử nhầm em nào đâu!

8. Chọn một vùng khác với những mẩu còn thừa lại và xoá nó đi. Cứ tiếp tục chọn và xoa cho đến khi nào sạch như chùi thì thoai!

Câu hỏi ôn tập:

1. Một khi bạn đã tạo một vùng lựa chọn, vùng hình ảnh nào sẽ được xử lý?

2. Bạn làm cách gì để thêm hoặc bớt một vùng lựa chọn

3. Bạn làm cách gì để di chuyển một vùng lựac họn khi bạn đang vẽ nó

4. Khi bạn đang vẽ một vùng lựa chọn bằng công cụ Lasso, bạn làm cách gì để đóng vùng lựa chọn lại?

5. Làm thế nào để công cụ Magic Wand xác định những vùng của hình ảnh nó sẽ chọn? Tolerance nghĩa là gì và nó tác động thế nào tác vùng lựa chọn?

Đáp án:

1. Chỉ có những vùng nằm trong vùng lựa chọn mới có thể được sửa đổi

2. Để thêm vào vùng lựa chọn, giữ phím Shift và kéo vào vùng lựa chọn hiện hành. Để bớt đi từ vùng lựa chọn, giữ phím Alt và kéo vào vùng lựa chọn hiện hành.

3. Vẫn giữ nguyên chuột trái, giữ phím cách (Spacebar) và kéo để định lại vị trí cho vùng lựa chọn.

4. Để đóng lại vùng lựa chọn bằng công cụ Lasso, nhấp đúp vào điểm bắt đầu khi bạn đã tạo một vòng xung quanh đối tượng. Nếu bạn kết thúc điểm lựa chọn ở một chỗ khác chứ không phải là điểm bắt đầu. Nó sẽ tạo ra một đường cắt ngang nối liền điểm xuất phát và điểm bạn kết thúc.

5. Công cụ Magic Wand chọn nhưng pixel gần kề nhau dựa trên những điểm tương đồng về màu sắc. Tolerance có nghĩa rằng nó xác định bao nhiêu tông màu mà công cụ Magic Wand sẽ chọn. Giá trị của Tolerance càng lớn, công cụ Magic Wand sẽ lựa chọn nhiều tông màu hơn.

Minh hùng 0988888611      minhhung@intoroi.com.vn

Công ty In ấn bao bì Ánh Sao vàng

Địa Chỉ : 178/11 Đường Tô Hiệu ,Phường Hiệp Tân ,  Quận Tân Phú , Tại TPHCM

Top